Huyện Cư Jút tổ chức tổng duyệt đón đoàn UNESCO

Thứ hai - 01/07/2019 10:09
Sáng ngày 30/6/2019, Ban quản lý Công viên địa chất tỉnh Đăk nông phối hợp với Phòng VHTT huyện Cư Jút tổ chức tổng duyệt chương trình đón đoàn công tác UNESCO đến thẩm định chính thức để xem xét công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu.

(Xem các nghệ nhân Buôn Nui - xã Tâm Thắng dệp sợi truyền thống)
Đoàn đã đi khảo sát tiến độ hoàn thiện các hạng mục, các điểm dừng chân công tác bố trí bảng hiệu, giới thiệu các hiện vật, các bản sắc văn hóa của buôn cổ giao lưu văn hóa ẩm thực, nghe các nghệ nhận Buôn Nui xã Tâm Thắng chơi nhạc cụ truyền thống và hát Ayray mừng khách. Sau khi kiểm tra,  ông Guy Martini - Chủ tịch Hội đồng thẩm định mạng lưới Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của huyện. Đồng thời, mong muốn địa phương cần gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại để sớm đón Đoàn chính thức vào ngày 09/7 sắp tới. Được biết, huyện Cư Jút có các điểm dừng chân thuộc Công viên địa chất Đắk Nông: như Núi lửa Băng Mo, Thác Trinh nữ  (thị trấn Eatling), điểm Cầu Sêrêpok; Buôn Văn hóa cổ Ê Đê (xã Tâm Thắng). Các hạng mục được đầu tư xây dựng như: Nhà vệ sinh, bãi đỗ xe và chòi quan sát lòng chảo núi lửa Băng Mo.

img 7974
(Nghe các nghệ nhận Buôn Nui xã Tâm Thắng chơi nhạc cụ truyền thống và hát Ayray)
Dự kiến ngày 09/7/2019, Đoàn chuyên gia của UNESCO sẽ do Tiến sĩ Maurizio Burlando - Nguyên nhà sáng lập và quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO, Giám đốc CVĐC quốc gia Parc Archipelago Toscano (Italy) và Tiến sĩ Vesa Krokki - Thành viên Ủy ban điều phối Mạng lưới CVĐC châu Âu sẽ đến thẩm định chính thức các hạng mục nêu trên
img 7910